Dùng nấm linh chi hàng ngày giúp tinh thần sảng khoái – Lợi ích của bào tử nấm linh chi đỏ

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người mắc phải chứng căng thẳng, stress, thậm chí dẫn đến trầm cảm. Đây là căn bệnh xã hội của thời đại đang được rất nhiều người qua tâm. Nhiều người cho rằng nấm linh chi giảm stress sẽ mang đến hiệu quả tốt, giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy thực hư như thế nào, hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Nấm linh chi 

Nấm linh chi – Ganoderma Lucidum hay còn gọi là nấm trường thọ, loại cây thuốc nam được xem là thần dược quý dùng trong dược liệu làm thuốc. Với nhiều tác dụng, nấm linh chi quý hiếm, đắt đỏ và vô cùng có giá trị.

Linh chi được nghiên cứu ở nhiều quốc gia, trong đó 6 loại được chú ý nhiều nhất là linh chi xanh, linh chi đỏ, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen và linh chi tím. Linh chi đỏ là loại nấm mang dược tính mạnh nhất trong các loại trên, đước sử dụng phổ biến ở các bước Bắc Mỹ và châu Á. Linh chi đỏ thân gỗ, nấm có màu đỏ bóng ở mặt trên và trắng ở mặt dưới, có bào tử màu nâu bám ở mặt trên khi trường thành. Loại dược liệu này được nuôi trong ở nhiêu quốc gia trên thế giời để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của con người.

Đối với hệ thần kinh dưới cái nhìn của khoa học.

– Nấm linh chi đã được chứng minh là hỗ trợ phát triển các nơ-ron mới khỏe mạnh và cải thiện chức năng ty lạp thể bằng cách kích thích sản xuất NGF (yếu tố tăng trưởng thần kinh) – một chất hoạt hóa thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì sự cảm thông và cảm giác hệ thần kinh.

– Ngoài ra, chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các tác dụng chống viêm tuyệt vời mà linh chi mang lại có tác dụng phòng ngừa các bệnh thoái hoá thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson, bệnh tress, viêm nhiễm.

 

Dùng nấm linh chi hàng ngày giúp tinh thần sảng khoái - Lợi ích của bào tử nấm linh chi đỏ  1

 

– Triterpenes và polysaccharides trong nấm linh chi có thể làm giảm quá trinh Oxy hóa từ các Protein phá hoại như Abeta (được coi là kích hoạt chính của Alzheimer). Ngoài ra các hoạt chất này còn có thể bảo vệ các tế bào não khỏi viêm, gây ra bệnh Parkinson.

– Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nấm linh chi có thể mang lại cho những người bị đột quy bằng cách hạn chế mức độ tổn thương mô não. Điều này lần lượt giúp giảm thiểu triệu chứng và suy giảm chức năng do đột quỵ gây ra.

– Thêm vào đó, linh chi có thể bảo vệ não khỏi tổn thương do thiếu oxy, tiếp theo là cung cấp oxy dư thừa (chứng thiếu oxy / tái chảy máu) thường gặp ở những người bị đột quỵ

– Hơn nữa, sử dụng thường xuyên nấm linh chi đã được chứng minh có thể cải thiện cung cấp năng lượng cho vỏ não và giảm sự hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh ức chế đặc trưng của việc hấp thụ chất cồn.

– Ganoderma cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống động kinh do khả năng của nó để bảo vệ neuron động mạch.

– Cuối cùng, nghiên cứu trên động vật cho thấy linh chi có thể làm giảm tổn thương Oxy hoá và rối loạn chức năng ty lạp thể trong vùng hippocampus (một trong những vùng chính của quá trình xử lý bộ nhớ trong não) do bệnh tiểu đường gây ra, và cũng có tác dụng bảo vệ thần kinh đối với tổn thương tủy sống.

Theo y học cổ xưa đã coi nấm linh chi như một đại sứ quan trọng giữa con người và thiên nhiên , là một loại thảo dược quí hiếm có khả năng tăng cường sự phi thường cho sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,Mỹ,Hà Lan đã phát hiện một số các thành phần họat tính sinh học quan trọng như Polysaccharides và Titerpenes và các chất dinh dưỡng, axit admin đều nằm chủ yếu chính trong cơ thể cây nấm linh chi trưởng thành và chiếm tỷ lệ hàm lượng dược tính cao nhất trong lớp bào tử của cây nấm linh chi.

Lợi ích của bào tử nấm linh chi đối với sức khỏe 

Bào tử nấm linh chi là phần quí giá nhất trong cây nấm linh chi. Vì các thành phần dược chất và các chất dinh dưỡng  chứa nhiều nhất trong bào tử nấm linh chi  có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật của con người như Polysaccharides, Triterpenes, Adenosine,Germinium hữu cơ, Selenium, protein,enzyme,axid béo, vitamin và các khoáng tố vi lượng với hàm lượng dược chất đậm đặc từ 7 đến 20 lần so với cây nấm linh chi.

Tác dụng của bào tử nấm linh chi cũng như tác dụng của nấm linh chi, nhưng tác dụng hiệu quả hơn gấp 75 lần so với cây nấm linh chi như tăng cường hệ miễn dịch,làm đẹp da, và ngăn ngừa phòng chống tất cả bệnh liên quan đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ xương khớp…và được sử dụng như một loại thuốc dùng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư đang giai đoạn hóa xạ trị.

 

Dùng nấm linh chi hàng ngày giúp tinh thần sảng khoái - Lợi ích của bào tử nấm linh chi đỏ  2

 

Lợi ích của bào tử nấm linh chi đối với sức khỏe ?

Bào tử nấm linh chi hiện nay trên thị trường thế giới có giá trị rất cao so với cây nấm linh chi và được dùng chủ yếu trong việc bào chế thuốc điều trị các bệnh mãn tính,ung thư, bào chế mỹ phẩm cao cấp chuyên chăm sóc da.

Bào tử nấm linh chi có chất lượng và có chứa nhiều thành phần dược chất hay không đều phụ thuộc vào từng chủng giống và phương pháp nuôi trồng . Ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đa số nuôi trồng chủ yếu để thu lấy bào tử nên thời gian nuôi trồng cây nấm linh chi kéo dài hơn từ 1 đến 2 năm .Sau khi thu hết bào tử thì cây nấm linh chi đã hóa gỗ không còn chứa hàm lượng dược tính và được bán ra thị trường các nước.

Riêng Ở Việt Nam đa số mọi người nuôi trồng chủ yếu là nấm linh chi đỏ vì nấm linh chi đỏ có giá trị cao nhất trong các loại nấm khác,do đó bào tử của nấm linh chi đỏ có chứa nhiều hàm lượng dược chất nhất trong các loại bào tử của các loại nấm linh chi khác.

Nấm linh chi đỏ nuôi trồng ở Việt Nam được thu hái đúng thời kỳ nấm bắt đầu sản sinh bào tử vì vậy trên bề mặt nấm linh chi đỏ luôn còn nguyên một lớp bào tử mịn. Thông thường nấm linh chi thu hái từ khoảng 1 tấn đến 2 tấn mới thu được  được 1 kg bào tử, do nấm linh chi đỏ nuôi trồng ở Việt Nam thường giữ nguyên lớp bào tử trên mặt tai nấm, chính vì vậy mua nấm linh chi nuôi trồng ở Việt Nam bạn sẽ mua được luôn cả cây nấm linh chi và cả  lớp bào tử quí giá với giá vô cùng rẻ so với giá nấm linh chi trên thị trường các nước.

Trong khi đó chất lượng của nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam thật sự không thua gì nấm linh chi trồng tại Nhật hay Hàn Quốc và Trung Quốc có khi còn tốt hơn nếu như nuôi trồng và chăm sóc đúng phương pháp .

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.