Nấm rừng hắc linh chi (loại to) và chọn linh chi rừng, ngoại nhập hay linh chi nuôi trồng tại Việt Nam?

Các tinh chất quý từ nấm linh chi có công dụng phòng trị bệnh, nhưng không phải nấm nào cũng có giá trị dược liệu, có loại chỉ còn tính chất gỗ, thậm chí gây độc, cần được phân biệt cẩn thận.

Nấm rừng hắc linh chi (loại to)

Nấm rừng hắc linh chi là một trong 6 loại nấm quý hiếm mà “bà mẹ thiên nhiên” đã ưu ái ban tặng cho con người. Nấm hắc linh chi hay còn gọi là nấm linh chi đen, thuộc họ nấm lim, rất quý hiếm. Số lượng Nấm rừng hắc linh chi không nhiều và con người phải mất rất nhiều công sức mới tìm được hắc linh chi.

Cũng chính vì vậy, Nấm rừng hắc linh chi được con người trân trọng và sử dụng như một loại thảo dược qúy hiếm để bảo vệ sức khỏe của mình. Theo những tài liệu nghiên cứu trong Đông y và các kết quả nghiên cứu của Y học hiện đại thì hắc linh chi có công dụng đặc biệt với cơ thể con người như: tác dụng với bệnh tiểu đường, làm sạch máu, giải độc cơ thể, lợi thận, bảo vệ các tế bào gan, giúp huyết áp điều hòa và duy trì ổn định, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể…

 

Nấm rừng hắc linh chi (loại to) và chọn linh chi rừng, ngoại nhập hay linh chi nuôi trồng tại Việt Nam? 1

 

Cách chế biến

Nấm rừng hắc linh chi cũng rất đơn giản: có thể pha trà hắc linh chi, hay làm các món hầm thịt với hắc linh chi, sử dụng các sản phẩm về hắc linh chi…đều mang lại những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe.

Đặc biệt, với người già, người suy nhược cơ thể, ốm yếu…sử dụng hắc linh chi giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, giúp ăn ngon và ngủ tốt hơn…

Lưu ý: Không nên so sánh công dụng của nấm hắc linh chi cùng các loại nấm linh chi khác như nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi xanh… Mỗi loại sẽ có công hiệu riêng đối với từng loại bệnh, tuy nhiên, chúng đều được sử dụng như một thực phẩm chức năng bổ sung giúp cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe hơn, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật tốt hơn. Vì thế, nên dùng nấm rừng hắc linh chi theo liệu trình nhất định và dùng thường xuyên, không nên ngắt quãng.

Khuyến cáo: Nấm rừng hắc linh chi chủ yếu mọc trong rừng sâu, núi cao, địa hình hiểm trở. Do đó, số lượng loại nấm này không nhiều, điều này đã khiến một số nhà cung cấp đã sử dụng loại nấm linh chi thông thường, tô thêm lớp sơn đen bóng phía ngoài để làm giả nấm hắc linh chi. Khi sử dụng người dùng sẽ có cảm giác như đang dùng nấm hắc linh chi nhưng chúng chỉ là loại nấm giả, không mang đến công hiệu sau khi dùng.

Nguồn gốc nấm linh chi

 

Nấm rừng hắc linh chi (loại to) và chọn linh chi rừng, ngoại nhập hay linh chi nuôi trồng tại Việt Nam? 2

 

Về Linh chi trồng trước hết cũng là Linh chi rừng, được các nhà khoa học sưu tầm, xác định, phân lập, chọn lọc giống qua nhiều thế hệ và phân tích thành phần hóa học kỹ lưỡng, tác dụng dược lý, lâm sàng… để cuối cùng có một giống Linh chi thương phẩm đã được chọn lọc, tốt nhất để sản xuất lớn trên thế giới. Điều này cũng xảy ra phổ biến ở những cây trồng và vật nuôi khác.

Chúng ta đều biết linh chi rừng rất ít, do đó nếu ai gặp được sẽ thu hái ngay, không thể đợi được vì vậy có thể gặp Linh chi còn non, hoặc Linh chi già, chưa chắc đã đúng thời điểm Linh chi trưởng thành để có thể đạt chất lượng tốt nhất. Chưa kể khi mọc hoang, Linh chi cũng bị các loài vi sinh vật như nấm mốc tấn công, sâu mọt ăn gây mục rỗng. Ngoài ra Linh chi mọc ở vùng này sẽ có chất lượng khác Linh chi mọc ở vùng khác, mọc ở rừng già sẽ khác ở rừng thưa hoặc đồng bằng khác miền núi. Vì vậy , Linh chi rừng thường có chất lượng không đồng đều, dễ bị gỗ hoá và không giữ được bào tử nấm do thời tiết mưa, nắng, gió rửa trôi.

Chất lượng Linh chi trồng thường ổn định và dễ kiểm soát vì ngay từ ban đầu, giống linh chi đã được lựa chọn và tạo điều kiện để nó phát triển tối ưu nhất. Chất lượng của nấm linh chi phụ thuộc nhiều vào môi trường sống như: điều kiện nhiệt độ, áp suất, ánh sáng, … Việc thu hái cũng được tiến hành đồng loạt và đúng thời điểm để nấm có chất lượng tốt nhất, cũng như các biện pháp sau thu hoạch như phơi khô, bảo quản… để Linh chi có thể giữ ổn định chất lượng trong một thời gian dài.

Linh Chi nuôi trồng ngoại nhập hay Linh Chi Việt Nam tốt hơn?

Tại các nước trên thế giới, khi nấm phát triển đến giai đoạn trưởng thành, phát tán bào tử thì được chụp 1 ống hút và hút hết bào tử nấm quý giá để dùng cho ngành công nghiệp mỹ phẩm hoặc bán với giá rất cao. Người tiêu dùng cứ nghĩ hàng xách tay trực tiếp ở nước ngoài sẽ là tốt nhất.

Ở Việt nam hiện tại chưa có nhiều nơi áp dụng hoạt động hút bào tử nấm nhưng cạo đi phần bào tử nấm theo cách thủ công là có. Thêm nữa, việc nuôi trồng sao cho Linh Chi có vị đắng và nhiều bào tử nấm không phải trang trại nào cũng làm được.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.