Trồng nấm linh chi ồ ạt, nông dân khốn khổ – So sánh chất lượng Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi thuộc loại nấm quí mà Từ hơn 4000 năm trước ở trung quốc nấm linh chi đã được coi như một loại thần dược, chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa , vì thế linh chi còn có nhiều tên gọi khác như bất lão thảo, thần tiên thảo, vạn niên, nấm thần linh, cỏ huyền diệu. Trong "Thần nông bản thảo" xếp nấm linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm

Nông dân trồng nấm linh chi

Chấp nhận bỏ ra số vố đầu tư khá lớn để trồng cây dược liệu với mong muốn sau vụ đầu người dân có thể thu lại vốn lẫn lời, thế nhưng, càng trồng họ càng thấy “lao đao”.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết (ngụ tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi): Trồng lúa, bắp… mãi mà không khá lên, nên nhiều người trong vùng chuyển qua trồng nấm linh chi vì nghe nói bán rất có giá. Trung bình đầu tư một nhà xưởng trồng nấm mất hơn 70 triệu đồng nhưng họ vẫn làm, ai không có thì đi vay mượn.

Hầu hết người dân tự trồng mà không theo kỹ thuật nào, chủ yếu truyền dạy kinh nghiệm cho nhau, dẫn đến nấm trồng ra bị hư hao rất nhiều (có người bị hư đến 80 – 90%). Những cây nấm tốt lại không có nơi thu mua vì không ký được hợp đồng với các công ty dược liệu. Cho nên, người dân phải bán lẻ trên thị trường với giá rất rẻ, dưới 300.000 đồng/kg nấm thô (giá nấm linh chi trong nước giao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg nấm thô). Riêng chị, đầu tư hơn 1 tỷ đồng trong 4 năm nay nhưng vẫn chưa lấy lại được vốn.

Trồng dược liệu ồ ạt, nông dân khốn khổ do đâu?

 

Trồng nấm linh chi ồ ạt, nông dân khốn khổ - So sánh chất lượng Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ 1

 

Không chỉ là năng suất không cao khiến người trồng cây thuốc khốn đốn mà việc không phân biệt được giống cây dược liệu với những cây giống cùng loại cũng khiến người dân mất trắng.

Lương y Nguyễn Công Phúc (phường Tân Thới Nhất, quận 12, chuyên gia trồng cây trinh nữ hoàng cung) cho biết: Cách đây không lâu, nghe đồn trồng cây trinh nữ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà lại dễ trồng hơn các cây dược liệu khác nên người dân ở các vùng Củ Chi, quận 12 cũng ra sức trồng. Nhưng vì không biết đâu mới chính là củ giống cây trinh nữ hoàng cung nên hầu hết người dân đều trồng nhầm.

Trong khi đó, những cây này có tác dụng sinh học khác nhau, thậm chí có độc tính ảnh hưởng đến chức năng gan thận cho người sử dụng. Do vậy, người dân đã phải phá bỏ hơn 30 ha trồng cây trinh nữ hoàng cung với tổn thất lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, Giám đốc Công ty TNHH Linh chi Vina – Trung tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu (Tp.Hồ Chí Minh) nhận định: Trồng cây dược liệu đúng là sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với trồng một số loại hoa màu.

Cũng đã có nhiều người thành công trong việc trồng cây dược liệu, thu lời gấp 5 lần so với trồng lúa. Đó là vì họ chịu đầu tư học hỏi từ các chuyên gia, nắm rõ đặc điểm sinh thái của cây dược liệu, cũng như nguồn nước tưới tiêu, nhiệt độ, môi trường đảm bảo không bị ô nhiễm, nhờ vậy giảm được tỷ lệ hư hao xuống mức thấp nhất. Cũng nhờ đảm bảo điều kiện trồng dược liệu an toàn, củ giống có nguồn gốc tạo nên chất lượng tốt nên họ được các công ty dược liệu thu mua thường xuyên.

Vì thế, nếu người nông dân muốn phát triển việc trồng cây dược liệu, họ phải chịu khó đi học các lớp tập huấn kỹ thuật của hội khuyến nông, lên kế hoạch để kêu gọi nhà đầu tư….chứ không nên trồng theo phong trào.

So sánh nấm linh chi vàng và đỏ bằng hình thức bên ngoài

 

Trồng nấm linh chi ồ ạt, nông dân khốn khổ - So sánh chất lượng Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ 2

 

Ưu điểm của nấm linh chi là sống chủ yếu trong tự nhiên, nguyên sơ nhưng vẫn có thể nuôi trồng theo mô hình công nghiệp mà vẫn có thể đáp ứng được 100% chất lượng như nấm tự nhiên. Hiện nay, các sản phẩm nấm linh chi Hàn Quốc được lựa chọn khá nhiều bởi chất lượng rất tốt và đảm bảo. Mặc dù có tới 5 loại nấm khác nhau ( nấm linh chi đỏ, vàng, xanh, đen, trắng) nhưng nếu hỏi nấm linh chi Hàn Quốc loại nào tốt, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời, đó chính là nấm linh chi đỏ và nấm linh chi vàng.

Trên thực tế, để so sánh hình thức bên ngoài, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau của hai loại nấm này:

Khoa học đã chứng minh các loại nấm linh chi đều có thành phần và giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Chỉ phân biệt giữa loại nấm hiếm như nấm cổ linh chi, nấm thượng hoàng, nấm linh chi đá…có giá trị cao hơn do điều kiện sống làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của nấm. Việc phân biệt loại nấm linh chi đỏ hay vàng tốt hơn rất khó phân biệt. Để so sánh loại nào tốt nhất, người dùng nên tìm hiểu dựa trên mục đích sử dụng của mình.

Nấm linh chi vàng là gì ?

Là loại nấm khá hiếm trong tự nhiên, là loại nấm duy nhất trong Từ điển dược liệu Trung Quốc được gán với những tác dụng: ung thư, tiểu đường, tiêu chảy, đau thắt ngực…
Hiện nay, chỉ Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên và duy nhất sáng chế thành công công nghệ nuôi cấy nấm linh chi vàng theo mô hình công nghiệp mà vẫn giữ được các đặc tính quý giá của nó.

Các nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc, tập trung chủ yếu khai thác tác dụng của nấm linh chi vàng trong ứng dụng thực nghiệm với bệnh ung thư nhờ thành phần POLYSACCHARIDES ( gấp 3 lần so với nấm linh chi bình thường)

 

Trồng nấm linh chi ồ ạt, nông dân khốn khổ - So sánh chất lượng Nấm linh chi vàng hay Nấm linh chi đỏ 3

 

Nấm linh chi đỏ

Đối với y học cổ truyền Trung Quốc, nấm linh chi đỏ được coi là một vị thuốc hữu hiệu dành cho nhiều bệnh. Nấm linh chi đỏ có chứa các thành phần các hợp chất polysaccharides và triterpenoids khá được chú trọng.

Trong báo cáo của Bệnh viện y tế Đài Bắc ( Đài Loan), cho biết, thành phần polysaccharides của nấm linh chi đỏ giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo đó, sau 3 năm nghiên cứu, Viện Y tế Đài Bắc và Viện Y tế Đài Loan đã tìm ra chức năng của nấm linh chi đỏ bao gồm:

Như vậy, cả hai loại nấm này đều là loại nấm linh chi tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn, nên dùng nấm linh chi vàng cho mục đích phòng và trị bệnh ung thư. Trong khi đó, nấm linh chi đỏ ngoài bệnh ung thư, còn phát huy tác dụng với một số bệnh khác như: dị ứng, huyết áp, béo phì…

Nấm linh chi vàng hay đỏ đều không có độc tính khi sử dụng lâu dài. Vì vậy bạn có thể dùng hãm trà hàng ngày thay nước uống để bảo vệ sức khỏe.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.